Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Phát động phong trào thi đua “Tết Khuyến học Nghệ An”, lần thứ XVIII, Tân Sửu-2021 (21/01/2021 09:16 AM)

Năm học 2020-2021 ở tỉnh ta đã và đang được triển khai mạnh mẽ, hứa hẹn dành được nhiều kết quả tốt đẹp trong dạy và học, hướng đến chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Năm khuyến học 2020 đã vượt qua nhiều gian nam thử thách do dịch bệnh và thiên tai gây ra và đã kết thúc với những kết quả rất đáng trân trọng. Công tác xây dựng tổ chức Hội và hội viên tiếp tục được các cấp Hội quan tâm phát triển cả về số lượng và chất lượng. Toàn tỉnh có 21/21 huyện, thành thị, thành Hội; 462 Hội khuyến học các xã, phường, thị trấn; 4 096 tổ chức Chi Hội khuyến học khối, xóm, thôn, bản và tương đương; 9 270 ban khuyến học dòng họ; 2 109 Ban khuyến học cơ quan, đơn vị.

Số gia đình đạt Danh hiệu GĐHHT, trong năm 2020, là:  662 022/ 813 023 = 81,4 % / tổng số gia đình/toàn tỉnh.

Số dòng họ đạt Danh hiệu DHHT là:       6 991/ 9 270 = 75,5 %.

Số cộng đồng đạt Danh hiệu CĐHT là:   4 524/ 5 890 = 76,8 %.

Số đơn vị đạt Danh hiệu ĐVHT là:         1 516/ 2 008 =  75,5 %.

Với kết quả kể trên, cùng với những nổ lực của các cấp Hội Khuyến học trong giai đoạn 2015-2020 về thực hiện Quyết định 89/2013/QĐ.TTg, Quyết định 281/2014/QĐ.TTg và Quyết định 1360/2015/QĐ.UBND-VX về xây dựng xã hội học tập từ các gia đình, dòng họ, cộng đồng - thôn, xóm, khối, bản; đơn vị trên địa bàn xã quản lý, Hội khuyến học tỉnh đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu xây dựng xã hội học tập được UBND tỉnh giao, có đóng góp tích cực cho việc Thành phố Vinh, được UNESCO công nhận là “Thành phố học tập toàn cầu” vào tháng 11/2020.

Tổng số hội viên khuyến học thuộc các cấp Hội trong cả tỉnh là 668 329, đạt tỷ lệ 20,4 % dân số/ toàn tỉnh.

Tổng số quỹ khuyến học vận động được trong năm 2020 là trên 74,878  tỷ đồng; đạt bình quân 22.824 đồng/ người / năm/ cả tỉnh. Số phần thưởng khuyến học và học bổng đã được các Hội trao cho các em học sinh là trên 165 900 suất.

Với những kết quả kể trên, cùng chung tay, góp sức với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp - nhà hảo tâm, Hội Khuyến học các cấp đã có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho công tác GD&ĐT, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2020.Lễ phát động phong trào thi đua “Tết Khuyến học Nghệ An”, lần thứ XVIII, Tân Sửu-2021 và trao tặng học bổng, xe đạp khuyến học tại trường THCS Hưng Chính, TP Vinh ngày (4/1/2021)

Một năm mới Khuyến học đã bắt đầu. Nhân dịp này, nhằm tiếp tục động viên, cổ vũ công tác dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt của các em học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021 và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Hội Khuyến học tỉnh phát động triển khai phong trào thi đua: “ Tết Khuyến học Nghệ An” lần thứ XVIII, năm Tân Sửu - 2021 với các nội dung chính sau đây:

1. Hội khuyến học các cấp chủ trì:

a. Vận động các nhà tài trợ - hảo tâm, các doanh nghiệp, con em quê hương làm ăn thành đạt… xây dựng, phát triển các loại hình Quỹ khuyến học ở các cấp Hội trên địa bàn; phát triển đàn lợn đất khuyến học, đàn gà, vườn cây, ao cá... khuyến học tại các hộ gia đình – hội viên… tạo nguồn lực xây dựng Quỹ khuyến học các cấp Hội ngày càng lớn mạnh;

b. Quán triệt và có Kế hoạch tổ chức triển khai tốt Chương trình phối hợp liên ngành số 89/2020/ giữa Sở GD&ĐT, Hội Cựu Giáo chức, Hội Chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Khuyến học và Hội Khoa học tâm lý và Giáo dục tỉnh Nghệ An về việc: Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường giai đoạn 2020-2025; trọng tâm là tổ chức triển khai và quản lý tốt, có hiệu quả Phong trào “Tiếng trống - tiếng kẻng học bài” trong khu dân cư nhằm cuốn hút, quản lý tốt học sinh học bài, làm bài tập ở nhà, tránh xa, không vướng vào các tệ nạn xã hội.

c. Tổ chức trao thưởng khuyến học cho các em học sinh, sinh viên có kết quả học tập, tu dưỡng và rèn luyện tốt trong năm học; chú ý quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ; con em ở vùng sâu, vùng xa... giúp đỡ, động viên các em đến trường học tập và rèn luyện tiến bộ.

2. Tiếp tục triển khai, phát triển các mô hình học tập (Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập ...); phối hợp tổ chức, triển khai tốt việc học tập của người lớn tại các Trung tâm học tập cộng đồng và các hình thức học tập thích hợp khác.

3. Quan tâm phát triển tổ chức Hội và hội viên, đặc biệt quan tâm phát triển tổ chức hội ở các đơn vị hành chính, sự nghệp và các doanh nghiệp.

Phong trào thi đua “Tết khuyến học Nghệ An” lần thứ XVIII, năm Tân Sửu - 2021 được phát động triển khai từ Trung tuần tháng 01, năm 2021 đến hết tháng 2 năm 2021; trọng tâm, từ Rằm Tháng Chạp, năm Canh Tý - 2020 đến hết Rằm Tháng Giêng, năm Tân Sửu  - 2021.

Thi đua làm tốt các nội  dung kể trên là hành động khuyến học thiết thực  của các cấp hội Khuyến học tỉnh nhà góp phần thực hiện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021 và Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Hội Khuyến học các huyện, thị, thành phố Vinh và cơ sở sớm báo cáo, tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp nhằm có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai phong trào thi đua này tại địa phương; đồng thời phối hợp tốt với ngành GD&ĐT và các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp - nhà tài trợ... tổ chức triển khai thắng lợi, dành được nhiều kết quả tốt đẹp  trong phong trào thi đua “Tết Khuyến học Nghệ An” lần thứ XVIII, năm Tân Sửu - 2021.

Kết quả tổ chức, triển khai phong trào thi đua “Tết Khuyến học Nghệ An” lần thứ XVIII, năm Tân Su -2021 và các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2021 của các cấp Hội, đề nghị được tổng hợp, báo cáo về Tỉnh Hội chậm nhất trước ngày 20 tháng 6 năm 2021 (có Biểu mẫu kèm theo). Các gương hội viên, đơn vị khuyến học có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua; các thầy cô giáo dạy tốt, các em học sinh có thành tích học tập tốt, rèn luyện tu dưỡng tốt; các nhà tài trợ hảo tâm có đóng góp thiết thực cho các phong trào thi đua khuyến học được tôn vinh, tri ân và phản ảnh, nhân rộng qua các phương tiện truyền thông, trong đó có Website Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An tại địa chỉ: hkh.nghean.gov.vn; Tập san Khuyến học Nghệ An và kể cả mạng xã hội Facebook (nơi có điều kiện).

Chúc phong trào thi đua “Tết Khuyến học Nghệ An” lần thứ XVIII, năm Tân Sửu - 2021 dành được nhiều kết quả tốt đẹp!

Chúc Hội Khuyến học các cấp tỉnh nhà phát triển ngày càng vững mạnh!

 

                                                                                                  TS Trần Xuân Bí

                                                                                        Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa: